bổ sung nội tiết tố nữ

Ước tính khoảng chừng 80% phụ nữ tổn thất cân đối nội tiết tố tự độ đậm đặc Estrogen, Progesterone, Testosterone, Hormone tuyến giáp thấp tạo ra hình họa hường đến sức khỏe. Sự thay cho đổi nội tiết tố xẩy ra một cơ hội bất ngờ tự quy trình quy đổi như mới lớn, chi phí mãn kinh, mãn kinh, thói quen thuộc lối sinh sống thiếu lành mạnh, môi trường thiên nhiên tác động. Mất cân nặng bằng nội tiết tố dễ dẫn đến mới lớn sớm hoặc thoái hóa sớm (1). Vậy làm thế nào để cân nặng bằng nội tiết tố để cải thiện sức khỏe? Bài viết sau sẽ share cụ thể rộng lớn về 8 cách bổ sung nội tiết tố nữ hiệu quả cao có thể quý khách ko biết!

bổ sung nội tiết tố nữ

Bạn đang xem: bổ sung nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ giới là gì?

Nội tiết tố nữ là hooc môn estrogen, progesterone. Dù testosterone là nội tiết tố phái mạnh tuy nhiên khung người phụ nữ giới cũng phát triển một lượng nhỏ hooc môn này.

Estrogen là nội tiết tố nữ giới chủ yếu được sản xuất kể từ chống trứng tuy nhiên một lượng nhỏ được phát triển ở tuyến thượng thận, tế bào mỡ, đặc biệt nhau bầu cũng dẫn đến estrogen khi mang bầu. (2)

Estrogen có tầm quan trọng quan liêu trọng vô sự cải cách và phát triển sinh đẻ, dục tình như: tuổi hạc mới lớn, giai đoạn hành kinh, khi mang bầu, mãn kinh. Estrogen cũng tác động đến: não, tim mạch, tóc, cơ xương, domain authority, tiết niệu. Nồng phỏng estrogen được xác lập tự xét nghiệm ngày tiết, tính tự picogram bên trên mililit (pg/mL) như:

 • Nữ trưởng thành và cứng cáp, chi phí mãn kinh: 15-350 pg/mL.
 • Nữ trưởng thành và cứng cáp, sau mãn kinh: <10 pg/mL.

Mức phỏng estrogen tiếp tục thay cho thay đổi nhiều vô chu kỳ luân hồi kinh nguyệt.

Progesterone: chống trứng phát triển hooc môn sinh dục nữ giới progesterone sau thời điểm rụng trứng, khi mang bầu.

Vai trò của progesterone: sẵn sàng niêm mạc tử cung mang đến trứng tiếp tục thụ tinh anh, tương hỗ quá trình mang bầu, khắc chế phát triển estrogen sau thời điểm rụng trứng. Nồng phỏng progesterone hoàn toàn có thể được xác lập tự xét nghiệm ngày tiết, tính tự nanogam bên trên mililit (ng/mL):

Giai đoạn Nồng phỏng progesterone
Trước tuổi hạc dậy thì 0,1 – 0,3 ng/mL
Trong tiến trình thứ nhất (nang trứng) của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt 0,1 – 0,7 ng/mL.
Khi rụng trứng (giai đoạn hoàng thể của chu kỳ) 2 – 25 ng/mL
3 tháng thứ nhất bầu kỳ 10 – 44 ng/mL
3 mon thân ái bầu kỳ 19,5 – 82,5 ng/mL
3 mon cuối bầu kỳ 65 – 290 ng/mL

Testosterone: lượng nhỏ testosterone tới từ tuyến thượng thận, chống trứng. Testosterone có tầm quan trọng quan liêu trọng vô một số trong những công dụng của khung người như: thèm muốn dục tình, điều tiết chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, sức khỏe của xương, cơ bắp. Xét nghiệm ngày tiết hoàn toàn có thể xác lập nút testosterone, phạm vi thông thường với nữ giới là 15 – 70 nanogam bên trên decilit (ng/dL).

Rối loàn nội tiết tố nữ giới có nguy hiểm đến tính mạng không?

Có. Rối loạn nội tiết tố nữ tác động cho tới quy trình trao thay đổi hóa học bao gồm những phản xạ chất hóa học trong những tế bào của khung người chung thay đổi thực phẩm trở thành tích điện. hầu hết hooc môn, quy trình không giống nhau tương quan cho tới quy trình trao thay đổi hóa học.

Các triệu hội chứng tổn thất cân đối nội tiết tố
Các triệu hội chứng tổn thất cân đối nội tiết tố tác động cho tới quy trình trao thay đổi hóa học, nhịp tim lờ đờ hoặc nhanh chóng, mệt rũ rời, khó tiêu, tiêu xài chảy hoặc di chuyển tiêu xài thông thường xuyên.

Các triệu hội chứng tổn thất cân đối nội tiết tố tác động cho tới quy trình trao thay đổi hóa học gồm những: nhịp tim lờ đờ hoặc nhanh chóng, tăng hoặc tách cân nặng ko rõ ràng vẹn toàn nhân, mệt rũ rời, khó tiêu, tiêu xài chảy hoặc di chuyển tiêu xài thông thường xuyên, bại liệt và ngứa ran vô tay. (3)

 • Mức cholesterol vô ngày tiết cao hơn nữa thông thường, ít nói hoặc lo ngại.
 • Không thể Chịu được sức nóng phỏng rét hoặc lạnh lẽo.
 • Da, tóc thô, thô.
 • Da mỏng mảnh, độ ẩm.
 • Phân tía mỡ khung người không đồng đều.
 • Da sẫm màu sắc ở nách hoặc phía hai bên cổ.
 • Khát nước, tiểu tiện thông thường xuyên.

Khi nào là cần thiết bổ sung nội tiết tố nữ?

Bổ sung nội tiết tố nữ giới rất cần được đánh giá vô một số trong những ngôi trường thống nhất ấn định. Dưới đấy là một số trong những trường hợp cần thiết đánh giá bổ sung nội tiết tố nữ:

1. xơi nhiều, tăng cân

Thay thay đổi nội tiết tố có thể tạo ra tăng cân nặng, đặc biệt vô gia đoạn mãn kinh. Khi thấy cơ thể xanh tươi hoặc không dễ chịu, lượng estrogen hạ xuống sẽ khiến ăn nhiều hơn thế nữa, tác động mà đến mức phỏng hooc môn leptin.

2. Giảm cân nặng đột ngột

Tuyến giáp chung trấn áp vận tốc khung người thay đổi thực phẩm trở thành nhiên liệu, tác động đến nhịp tim, sức nóng phỏng vô cơ thể. Khi cơ thể dẫn đến rất nhiều kích ứng tố hoặc ko dẫn đến đầy đủ sẽ khiến trọng lượng hạ xuống. 

3. Kinh nguyệt ko đều

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ thường sau khoảng 21 – 35 ngày. Có nhiều vẹn toàn nhân khiến cho mốc giới hạn kinh nguyệt không đồng đều, hoàn toàn có thể tự một số trong những hooc môn estrogen, progesterone vượt lên cao hoặc vượt lên thấp. Đặc biệt, kinh nguyệt ko đều thường xảy rời khỏi vô thời kỳ chi phí mãn kinh, thời hạn trước lúc mãn kinh ở lứa tuổi 40 – 50 tuổi. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đồng đều cũng hoàn toàn có thể tự hội hội chứng chống trứng nhiều nang (PCOS). 

4. Gặp yếu tố về giấc ngủ

Nếu ko ngủ no giấc hoặc ngủ ko ngon cũng hình họa hưởng đến nội tiết tố vô cơ thể. Nồng phỏng estrogen thấp sẽ tạo ra nóng vô người, sụp đổ các giọt mồ hôi tối khiến cho khó khăn ngủ.

5. Mụn mụn nhọt mãn tính

Nổi nhọt trước hoặc vô kỳ kinh nguyệt là vấn đề thông thường tuy nhiên nhọt ko không còn tự những yếu tố về nội tiết tố. Sự dư quá nội tiết tố phái mạnh testosterone vô cơ thể nữ hoàn toàn có thể khiến cho tuyến dầu của sinh hoạt vượt lên mức độ. Androgen cũng tác động cho tới những tế bào domain authority vô và xung xung quanh nang lông thực hiện ùn tắc chân lông phát sinh nhọt mụn nhọt.

6. Da khô

Sự thay cho thay đổi nội tiết tố khiến cho domain authority thô, đặc biệt vô thời kỳ mãn kinh, khi domain authority chính thức mỏng mảnh lên đường một cơ hội bất ngờ, ko thể lưu giữ được rất nhiều nhiệt độ như trước đó trên đây. Ngoài rời khỏi, yếu tố về tuyến giáp cũng khiến domain authority thô.

7. Hội chứng sương mù não

Thay thay đổi về estrogen, progesterone khiến não khó khăn ghi lưu giữ tất cả rộng lớn. Estrogen tác dụng cho tới những hóa hóa học vô óc gọi là hóa học dẫn truyền thần kinh trung ương. Các yếu tố về trí lưu giữ quan trọng thịnh hành vô thời kỳ chi phí mãn kinh, mãn kinh. 

8. Vấn đề về bụng

Ruột có những tế bào nhỏ thụ thể phản xạ với estrogen, progesterone. Khi những hooc môn này cao hơn nữa hoặc thấp rộng lớn thông thường sẽ hình họa hưởng đến việc hấp thụ thực phẩm. Nếu cơ thể gặp gỡ yếu tố về hấp thụ hoặc nhọt mụn nhọt, mệt rũ rời, lượng hooc môn sẽ sút giảm.

9. Mệt mỏi liên tục

Mệt mỏi triệu hội chứng thịnh hành nhất của việc tổn thất cân đối nội tiết tố. Progesterone dư quá hoàn toàn có thể khiến cho buồn ngủ. Nếu tuyến giáp dẫn đến vượt lên không nhiều hooc môn tuyến giáp sẽ thực hiện hết sạch tích điện vô cơ thể. 

Xem thêm: uống sữa ông thọ có nhiều sữa không

10. Đổ các giọt mồ hôi đêm

Lượng estrogen thấp tạo ra đổ mồ hôi tối, nhất là khi chính thức mãn kinh. 

11. Thay thay đổi tâm lý, trầm cảm

Sự suy tách nội tiết tố nữ hoặc sự thay cho thay đổi nhanh gọn lẹ về cường độ của bọn chúng hoàn toàn có thể phát sinh thay cho đổi tâm trạng, trầm cảm. Estrogen tác động cho tới những hóa hóa học cần thiết vô óc như: serotonin, dopamine, norepinephrine. 

12. Rụng tóc và tóc mỏng

Khi những hooc môn như estrogen hạ xuống, những hooc môn không giống vô cơ như testosterone cũng dễ tạo ra tóc mỏng mảnh hoặc rụng tóc. Rụng tóc xảy rời khỏi nhiều khi mang bầu, mãn kinh hoặc sau thời điểm bắt đầu uống thuốc tách bầu.

13. Nhức đầu

Trước hoặc vô kỳ kinh nguyệt, khi số lượng estrogen đang được suy tách sẽ tạo ra làm cho đầu đau thông thường xuyên hoặc những lần đau đầu thông thường xuất hiện nay vô nằm trong 1 thời điểm hàng tháng đã cho thấy cường độ hooc môn đang được thay cho thay đổi.

14. Khô âm đạo

Nếu độ đậm đặc estrogen tách tự tổn thất cân đối nội tiết tố sẽ thực hiện tách phát âm đạo, phát sinh hiện tượng căng tức.

15. Giảm thèm muốn tình dục

Nếu nút testosterone của doanh nghiệp thấp rộng lớn thông thường sẽ giảm ham muốn tình dục rộng lớn bình thường.

16. Thay thay đổi vú

Sự sụt tách estrogen sẽ thực hiện mang đến tế bào vú xoàng dày quánh rộng lớn. Sự ngày càng tăng hooc môn thực hiện dày tế bào này, thậm chí là phát sinh những khối u hoặc u nang.

17. Khát nước

Cả estrogen, progesterone đều tác động cho tới lượng nước vô khung người. Khát nước cũng là 1 trong những tín hiệu đã cho thấy khung người các bạn ko phát triển đầy đủ hooc môn chống lợi đái (ADH), chung lưu giữ lượng nước đảm bảo chất lượng mang đến sức mạnh dễ phát sinh dịch đái dỡ nhạt nhẽo.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ

Có nhiều cách bổ sung nội tiết tố nữ trải qua thực phẩm và thuốc, bao gồm:

1. Bơ

Trong trái bơ có một dung lượng rộng lớn hóa học xơ, chất phệ thanh khiết chung nâng cấp sức mạnh tim mạch, xử lý những yếu tố thoái hóa domain authority, giữ lại cân nặng nặng bằng vận. mỗi một ngày nên dung nạp khoảng chừng ¼ ngược bơ rất tốt mang đến sức mạnh.

trái bơ đảm bảo chất lượng mang đến nội tiết tố
Trong trái bơ có một dung lượng rộng lớn hóa học xơ, chất phệ thanh khiết chung nâng cấp sức mạnh tim mạch, tốt mang đến nội tiết tố.

2. Các loại hạt

Hạnh nhân có công dụng trấn áp đảm bảo chất lượng lượng đàng vô ngày tiết, tách nguy hại cải cách và phát triển dịch đái đàng tuýp 2, tách cholesterol xấu xa vô khung người. Tuy nhiên, tránh việc dung nạp rất nhiều hạnh nhân vì thế chứa chấp dung lượng năng lượng cao dễ tạo ra tăng cân nặng.

Hạt vừng đựng nhiều hóa học xơ, nhiều phytoestrogen thực hiện tăng sinh hoạt của estrogen, nâng cấp nút cholesterol vô ngày tiết. Thường xuyên ăn phân tử vừng sẽ thực hiện tăng sinh hoạt của estrogen ở nữ giới mãn kinh. (4)

3. Cá béo

Một số loại cá phệ như cá thu, cá hồi… giúp cơ thể mạnh mẽ, nâng cấp nội tiết tố nữ giới. Trong cá phệ với giàu omega-3 chung ngừa hội hội chứng chống trứng nhiều nang (nguyên nhân dẫn cho tới sự tổn thất cân đối nội tiết tố), điều tiết kinh nguyệt.

4. Bắp cải

Bông cải xanh lơ, cải bắp, cải bẹ xanh lơ nhiều phytoestrogen tốt mang đến cơ thể giúp cân nặng bằng nội tiết tố nữ. 

5. Thịt gà

Ức gà nhiều protein, không nhiều hóa học phệ. Chế phỏng ăn nhiều protein xúc tiến quy trình tiết hooc môn leptin đưa đến cảm hứng no. Thịt gà cũng đều có thuộc tính tích đặc biệt so với những hooc môn insulin, estrogen chung xây cất cơ bắp sau thời điểm luyện tập, giúp cân đối nội tiết tố nữ giới.

6. Trứng

Vitamin choline chứa chấp vô trứng có công dụng phát triển hóa học dẫn truyền thần kinh trung ương acetylcholine ở khung người người tốt mang đến óc, sinh hoạt của hệ thần kinh trung ương, chung lưu giữ lâu rộng lớn. Trứng còn cung ứng axit phệ omega-3, hóa học phệ kháng viêm tương hỗ óc cỗ, đáp ứng hệ thần kinh trung ương ổn định ấn định kể từ bại liệt trấn áp stress hiệu quả.

7. Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ

Có nhiều thuốc bổ sung nội tiết tố nữ giúp cân nặng bằng nội tiết, bao gồm:

Xem thêm: trị rôm sảy cho bé

 • Hormone trấn áp sinh sản: với người ko mang bầu, những loại thuốc chữa bệnh với chứa chấp những dạng estrogen, progesterone chung kiểm soát và điều chỉnh những triệu hội chứng, chu kỳ luân hồi kinh nguyệt không đồng đều. Biện pháp tách bầu với các dạng như: dung dịch viên, tấm miếng dán, dung dịch tiêm, khí cụ tử cung.
 • Estrogen âm đạo: người bị khô nứt cửa mình có sự thay cho thay đổi độ đậm đặc estrogen nên bôi kem chứa chấp estrogen thẳng lên những tế bào cửa mình nhằm tách những triệu hội chứng hoặc dùng viên nén, vòng chứa chấp estrogen nhằm tách thô cửa mình.
 • Thuốc thay cho thế hormone: tách trong thời điểm tạm thời những triệu hội chứng nguy hiểm tương quan cho tới thời kỳ mãn kinh như nóng vô người hoặc sụp đổ các giọt mồ hôi tối.
 • Eflornithine (Vaniqa): loại kem theo dõi toa này hoàn toàn có thể thực hiện lờ đờ quy trình nhú lông bên trên khuôn mặt mày ở phụ nữ giới.
 • Thuốc kháng androgen: những loại thuốc chữa bệnh ngăn phần rộng lớn nội tiết tố androgen chung giới hạn nhọt mụn nhọt nặng nề hoặc rụng tóc vượt mức.
 • Clomiphene (Clomid), letrozole (Femara): các loại thuốc chữa bệnh này chung kích ứng rụng trứng ở những người dân bệnh hội chứng buồng trứng nhiều nang (PCOS) mang bầu. Các bác bỏ sĩ cũng hoàn toàn có thể tiêm gonadotropins mang đến những người dân bệnh hội chứng buồng trứng nhiều nang, vô sinh để tăng thời cơ mang bầu.
 • Công nghệ tương hỗ sinh sản: thụ tinh anh vô ống thử (IVF) chung người bệnh hội chứng buồng trứng nhiều nang với bầu.
Có nhiều cách cân nặng bằng nội tiết tố nữ giới khác nhau
Có nhiều cách cân nặng bằng nội tiết tố nữ giới sự so sánh, nên đến bác sĩ khám để được chỉ thị dùng biện pháp phù hợp, tránh tự ý sử dụng thuốc tạo ra hình họa hưởng đến sức khỏe.

Bổ sung nội tiết tố mang đến phụ nữ giới cần thiết cảnh báo gì?

Trong quá trình bổ sung nội tiết tố mang đến phụ nữ cần lưu ý: 

 • Ngủ đầy đủ giấc: ngủ no giấc chung khung người giữ lại lượng hooc môn mạnh mẽ quan trọng nhằm tiến hành những công dụng cần thiết.
 • Tránh căng thẳng: stress cao phỏng khiến cho khung người phát triển rất nhiều hooc môn stress cortisol, adrenaline. Hormone stress dư quá sẽ tạo ra tổn thất cân đối hooc môn tác dụng xấu đi mà đến mức estrogen.
 • Tập thể thao vừa đủ: chung kiểm soát và điều chỉnh lượng mỡ vô khung người, ngon giấc rộng lớn.
 • Hạn chế tu rượu: rượu sẽ thực hiện tăng độ đậm đặc estrogen. Theo thời hạn, xúc tiếp rất nhiều với estrogen sẽ thực hiện tăng nguy hại ung thư.
 • Tập thói quen thuộc thức ăn tốt: theo dõi dõi lượng thức ăn sẽ giúp đỡ cân đối nội tiết tố. Giảm đồ ăn thức uống với đàng, ăn đồ ăn thức uống nhiều hóa học xơ, hóa học phệ thanh khiết (chất phệ với vô dầu dù liu, các loạt phân tử, cá…) sẽ chung cân đối nội tiết tố ổn định rộng lớn.

Chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Sài Gòn có đội hình bác bỏ sĩ, nhân viên cấp dưới nó tế tay nghề cao thường xuyên điều trị các bệnh rối loạn nội tiết tố, tiểu đường, suy tuyến thượng thận, bướu cổ… luôn luôn mang về những cty chở che sức khỏe an toàn, chất lượng, hiệu quả cao, giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe tốt rộng lớn.

Có nhiều cách bổ sung nội tiết tố nữ sự so sánh, tùy vào tình trạng bệnh sẽ có những phương pháp điều trị sự so sánh. Do đó, khi có những triệu chứng tự thay cho đổi nội tiết tố, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên nghiệp Nội tiết – Đái tháo đường khám để có phương pháp điều trị phù hợp, tránh tự ý sử dụng thuốc tạo ra hình họa hưởng đến sức khỏe.