địa đạo củ chi ở đâu

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Một lỗ châu mai bên trên địa đạo Củ Chi

Vị trí địa đạo Củ Chi bên trên phiên bản trang bị Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: địa đạo củ chi ở đâu

Một phần địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một trong hệ Thống chống thủ trong trái tim khu đất ở thị trấn Củ Chi, cơ hội Thành phố Xì Gòn 70 km về phía tây-bắc. Hệ thống này được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN khoét vô thời kỳ Chiến tranh giành Đông Dương và Chiến tranh giành VN. Hệ thống địa đạo bao hàm trạm xá, nhiều chống ở, căn nhà nhà bếp, kho chứa chấp, chống thao tác, khối hệ thống đàng ngầm lòng đất, lâu năm khoảng chừng 250 km và với những khối hệ thống thông khá bên trên địa điểm những cái cây. Địa đạo Củ Chi được kiến thiết ở điểm cuối Đường sút Xì Gòn, bên trên vùng khu đất được ca tụng là "đất thép" nhằm ca tụng ý chí chống thủ quyết tâm của quân dân điểm phía trên. Trong Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, quân Giải phóng miền Nam vẫn xuất phát điểm từ khối hệ thống địa đạo này nhằm tiến công vô Thành Phố Sài Gòn.

Sau cuộc chiến tranh, quần thể địa đạo Củ Chi trở nên di tích lịch sử lịch sử dân tộc cấp cho vương quốc. Năm năm ngoái, Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc địa đạo Củ Chi chào đón thương hiệu Anh hùng Lao động tự với kết quả đặc biệt quan trọng thông thạo vô làm việc, phát minh. Trong hai mươi năm sinh hoạt, Khu di tích lịch sử đón rộng lớn trăng tròn triệu lượt khách hàng vô và ngoài nước cho tới tham ô quan tiền, thăm dò hiểu.[1] Ngày 12 mon hai năm năm nhâm thìn, Khu di tích lịch sử chào đón phẳng xếp thứ hạng Di tích vương quốc quánh biệt[2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh phục dựng đồng chí du kích đang được vô thế đánh nhau ở địa đạo

Địa đạo Củ Chi là cơ hội gọi cộng đồng của những khối hệ thống địa đạo không giống nhau, được tạo hình kể từ khoảng chừng thời hạn 1946-1948, vô thời kỳ cuộc chiến tranh Đông Dương. Thời gian ngoan này, quân dân nhì xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An vẫn khoét những đoạn hầm ngắn ngủi, cấu tạo đơn giản và giản dị dùng để làm ẩn náu, đựng giấu quanh tư liệu, tranh bị. Cũng với chủ kiến nhận định rằng việc khoét địa đạo khởi điểm tự dân sinh sống chống này tự động vạc triển khai vô năm 1948.

Cư dân chống vẫn khoét những hầm, địa đạo riêng rẽ lẻ nhằm tách những cuộc tía ráp càn quét dọn của quân team Pháp và nhằm hỗ trợ điểm trú ẩn mang đến quân Việt Minh. Mỗi thôn xây một địa đạo riêng rẽ, tiếp sau đó tự yêu cầu đi đi lại lại thân ái địa đạo những thôn xã, khối hệ thống địa đạo đang được tiếp nối nhau tạo ra trở nên một khối hệ thống địa đạo liên trả, phức tạp, về sau cải tiến và phát triển rộng lớn đi ra nhiều điểm, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi và cấu tạo những đoạn hầm, địa đạo được nâng cấp trở nên điểm bao phủ giấu quanh lực lượng, Khi đánh nhau rất có thể liên hệ, tương hỗ nhau.

Trong thời hạn 1961–1965, những xã phía Bắc Củ Chi vẫn triển khai xong tuyến địa đạo trục gọi là "xương sống", tiếp sau đó những đoàn thể, phòng ban, đơn vị chức năng cải tiến và phát triển địa đạo nhánh ăn thông với tuyến trục tạo hình những địa đạo liên trả Một trong những ấp, những xã và những vùng. Mé bên trên mặt mày khu đất, quân dân Củ Chi còn khoét cả một vòng đai giao thông vận tải hào dằng dịt nối kết với địa đạo, thời điểm này địa đạo đánh nhau cũng rất được khoét phân thành nhiều tầng, nhiều ngõ ngóc. Trong khi, bên trên địa đạo còn tồn tại thật nhiều ụ đánh nhau, kho bãi mìn, hố đinh, hầm chông... được sắp xếp trở nên những cụm liên trả tạo nên trận địa vững chãi vô thế trận cuộc chiến tranh du kích, gọi là xã đánh nhau.

Đến năm 1965, có tầm khoảng 200 km địa đạo đang được khoét. Về quy tế bào, khối hệ thống địa đạo với tổng chiều lâu năm toàn tuyến là bên trên 200 km, với 3 tầng thâm thúy không giống nhau, tầng bên trên cơ hội mặt mày khu đất khoảng chừng 3 m, tầng thân ái cơ hội mặt mày khu đất khoảng chừng 5-8 m, tầng bên dưới nằm trong thâm thúy rộng lớn 12 m. Lúc này, địa đạo ko chỉ từ là điểm trú ẩn nhưng mà đang trở thành điểm sinh sinh sống, cứu vớt thương, họp hành, kho chứa chấp tranh bị,...

 • Tái hiện tại cơ hội dùng địa đạo của du kích Củ Chi, chui lên kể từ địa đạo.

  Tái hiện tại cơ hội dùng địa đạo của du kích Củ Chi, chui lên kể từ địa đạo.

 • Lấp hầm lại.

  Lấp hầm lại.

 • Biến rơi rụng lòng đất.

  Biến rơi rụng lòng đất.

 • Một vài ba loại bẫy của du kích Củ Chi - Chông cánh cửa

  Một vài ba loại bẫy của du kích Củ Chi - Chông cánh cửa

 • Chông nắp tự động hóa.

  Chông nắp tự động hóa.

Kết cấu[sửa | sửa mã nguồn]

Sự cầu kỳ vô ngụy trang bên trên một hầm đánh nhau của địa đạo Củ Chi. Trong ĐK bao phủ giấu quanh khó khăn rất có thể vạc hiện tại lòng đất là cả một khối hệ thống phòng ban phức tạp

Địa đạo khoét bên trên một chống khu đất sét trộn đá ong nên có tính bền cao, không nhiều bị sụt rữa. Hệ thống địa đạo ở thâm thúy lòng đất, rất có thể Chịu đựng được mức độ công phá huỷ của những loại kinh khủng lớn số 1 của quân team Mỹ. Không khí được lấy vô địa đạo trải qua những lỗ thông khá. Các chống không giống nhau của địa đạo rất có thể được xa lánh Khi cần thiết.

Đường hầm thâm thúy bên dưới khu đất kể từ 3 - 8m, độ cao chỉ đầy đủ cho 1 người chuồn lum khum. Căn hầm thứ nhất ở tức thì bìa rừng với giếng ngầm hỗ trợ mối cung cấp đồ uống và sinh hoạt mang đến toàn chống địa đạo. Hệ thống địa đạo bao gồm 3 tầng, kể từ đàng "xương sống" toả đi ra vô số nhánh lâu năm, nhánh ngắn ngủi ăn thông nhau, với nhánh trổ đi ra tận sông Thành Phố Sài Gòn. Tầng một cơ hội mặt mày khu đất 3m, kháng được đạn pháo và mức độ nặng trĩu của xe pháo tăng, xe pháo quấn thép.

Tầng 2 cơ hội mặt mày khu đất 5-8m, rất có thể kháng được bom size nhỏ. Còn tầng sau cuối cơ hội mặt mày khu đất 8-12m. Đường tăng giảm Một trong những tầng hầm dưới đất được sắp xếp bởi vì những nắp hầm kín đáo. Mé bên trên nghi trang kín mít, coi giống như những ụ ông tơ đùn, dọc căn hầm với lỗ thông khá. Liên trả với địa đạo với những hầm rộng lớn nhằm nghỉ dưỡng, với điểm dự trữ tranh bị, thực phẩm, với giếng nước, với nhà bếp Hoàng Cầm, với hầm lãnh đạo, hầm phẫu thuật... Còn đối với tất cả hầm rộng lớn, cái lợp thông thoáng, nghi trang khôn khéo nhằm coi phim, văn nghệ.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc sinh sống bên dưới địa đạo thiếu hụt độ sáng, lúc nào cũng ẩm ướt và oi bức và ĐK lau chùi và vệ sinh kém cỏi nên đa số hầu như những người dân sinh sống ở địa đạo đều bị ký sinh trùng, căn bệnh domain authority liễu và những căn bệnh về xương. Trong khi, việc thiếu hụt thốn thực phẩm, đồ ăn và nhu yếu hèn phẩm cũng chính là yếu tố lớn số 1 của dân cư địa đạo.

Xem thêm: uống nấm linh chi nhiều có tốt không

 • Chế tranh bị - vót chông

  Chế tranh bị - vót chông

 • Chế tạo ra vũ khí

  Chế tạo ra vũ khí

 • Chế tạo ra vũ khí

  Chế tạo ra vũ khí

 • Hầm cứu vớt thương

  Hầm cứu vớt thương

Phòng thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Lính Mỹ đang được tiến công địa đạo

Quân team Mỹ và Quân lực VN Cộng hòa vẫn liên tiếp tiến công vô khối hệ thống địa đạo bởi vì đầy đủ phương tiện: bom, bơm nước vô địa đạo, phun khá ngạt vô những mồm hầm... nhưng tại vì khối hệ thống địa đạo được kiến thiết rất có thể xa lánh từng phần nên có thể bị hư hỏng hoảng phần rìa.

Quân team Mỹ vẫn vận dụng nhiều phương án nhằm vạc hiện tại những cửa ngõ vô (được ngụy trang) và vạc hiện tại những cửa ngõ thông dông tố (thường được bịa đặt Một trong những những vết bụi cây) tuy nhiên thường ko hiệu suất cao.

Biện pháp hiệu quả nhất là dùng chó nhiệm vụ. Ban đầu với một trong những cửa ngõ vô và lỗ thông dông tố bị chó nhiệm vụ vạc hiện tại tự chó ngửi được khá người. Tuy nhiên, tiếp sau đó, những người dân ở bên dưới địa đạo vẫn người sử dụng xà chống của Mỹ đặt tại cửa ngõ hầm và cửa ngõ thông dông tố nên chó nhiệm vụ ko thể vạc xuất hiện.

Nếu vạc hiện tại cửa ngõ hầm, quân Mỹ thông thường bơm khí độc hoặc cử trinh thám chui xuống để tại vị mìn. Trong những trận càn quy tế bào rộng lớn và hỏa lực mạnh, việc sập những đoạn địa đạo nông cũng khiến cho tổn thất nhân mạng cho tất cả nhì mặt mày. Tuy nhiên đại phần tử khối hệ thống này vẫn trụ vững

Ngày nay[sửa | sửa mã nguồn]

Du khách hàng phun súng thể thao bên trên Củ Chi

Ngày ni, địa đạo Củ Chi còn khoảng chừng 120 km được đảm bảo an toàn và đang trở thành một điểm du ngoạn thú vị mang đến khác nước ngoài cho tới thăm hỏi Thành phố Xì Gòn. Du khách hàng, nhất là cựu binh lực, thông thường lựa chọn điểm tham ô quan tiền này lúc tới thăm hỏi Thành phố Xì Gòn. Du khách hàng được trải qua cuộc sống thường ngày bên dưới địa đạo giống như những dân cư đích thực trước đó (được tham ô quan tiền, thức ăn những thức ăn của dân cư địa đạo trước đây).

Khu địa đạo Ga Dược (thuộc ấp Phú hiệp, xã Phú Mỹ Hưng - thị trấn Củ Chi) đang được Sở Văn hóa (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp thứ hạng di tích lịch sử lịch sử dân tộc vương quốc (theo đưa ra quyết định số 54/VHQĐ ngày 29 tháng tư năm 1979 của Sở trưởng Sở Văn hóa). Hệ thống địa đạo Ga Đình (thuộc xã Nhuận Đức - địa thế căn cứ của Huyện ủy Củ Chi vô thời kỳ kháng chiến) cũng rất được xếp thứ hạng di tích lịch sử lịch sử dân tộc vương quốc (theo đưa ra quyết định số 101/2004/QĐ-BVHTT ngày 15 mon 12 năm 2004 của Sở trưởng Sở Văn hóa - Thông tin).

Ngoài đi ra, địa đạo Tân Phú Trung (còn gọi là địa đạo Cây Da bên trên ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, thị trấn Củ Chi) cũng được sẵn sàng xếp thứ hạng di tích lịch sử lịch sử dân tộc - văn hóa truyền thống.

Xem thêm: 25 tuần là mấy tháng

Khu di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Khu di tích
Du khách hàng được thức ăn test bên dưới địa đạo những thức ăn của dân cư địa đạo trước đây

Hiện ni, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc Địa đạo Củ Chi (trực nằm trong Sở Chỉ huy Quân sự thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh) thẳng vận hành cả nhì di tích lịch sử địa đạo Ga Dược và địa đạo Ga Đình. Khu di tích lịch sử bao gồm với khối hệ thống địa đạo (Bến Dược, Ga Đình), thông thường Ga Dược, quần thể quản ngại trị, quần thể công ty, chống tái mét hiện tại vùng giải tỏa và vòng đai khử quân Mỹ, quần thể du ngoạn sinh thái xanh - vui chơi ven sông Thành Phố Sài Gòn.

Ngày 27/12/2015, Thành ủy, Hội đồng quần chúng. #, Ủy ban quần chúng. #, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Xì Gòn tổ chức triển khai lễ khánh trở nên Khu truyền thống lịch sử cách mệnh Thành Phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, kỷ niệm hai mươi năm ngày truyền thống lịch sử Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc địa đạo Củ Chi (19/12/1995 - 19/12/2015). Khu truyền thống lịch sử cách mệnh Thành Phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định khởi công từ thời điểm ngày 18/02/2010, ở trong quần thể Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc địa đạo Củ Chi với diện tích S 13,5ha, bao gồm quần thể thông thường thờ, căn nhà văn bia, quần thể lễ, quần thể hồ nước sen, cầu đá, cảnh sắc đặc thù Tây Nam Sở.[1]

Bến Dược là tên thường gọi của vùng khu đất Phú Mỹ, Phú Thuận từ thời điểm năm 1929, lúc này nằm trong xã Phú Mỹ Hưng. Trước phía trên, điểm đấy là vị trí vượt lên sông Thành Phố Sài Gòn nhằm trải qua những tỉnh Đông Nam Sở không giống.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Địa đạo Tân Phú Trung
 • Địa đạo Phú Thọ Hòa
 • Địa đạo Vịnh Mốc
 • Địa đạo chiến quần thể Đ
 • Đền tưởng vọng Ga Dược - Củ Chi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Địa đạo Củ Chi.
 • Trang trang web Khu Di tích địa đạo Củ Chi Lưu trữ 2018-02-02 bên trên Wayback Machine