lá giang là lá gì

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Bạn đang xem: lá giang là lá gì

Lá giang

Lá giang ở miền tây Thanh Hóa

Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Gentianales
Họ (familia)Apocynaceae
Phân bọn họ (subfamilia)Apocynoideae
Tông (tribus)Apocyneae
Chi (genus)Aganonerion
Loài (species)A. polymorphum
Danh pháp nhì phần
Aganonerion polymorphum
Pierre, 1906

Lá giang hoặc còn gọi dây dang,[1] giang chua, Chu-mon (dân tộc Mường) lá vón vén, lá sủm lum (dân tộc Thái) lá sủm vạc ( dân tộc bản địa Kinh ) (danh pháp nhì phần: Aganonerion polymorphum), là một trong loại cây nằm trong bọn họ La thân phụ yêu tinh (Apocynaceae).

Lá giang là cây nhú phí phạm ngốc, bọn họ chão leo, chão leo lâu năm 1,5-4m, nhẵn, đem mủ White. Lá đơn, nhú đối. Lá đem phiến mỏng manh, hình ngược xoan ngọn giáo, chóp nhọn sắc, gốc hình tim hoặc tù ở gốc, mặt mày bên trên được màu sắc sáng sủa rộng lớn, lâu năm 3,5–10 cm, rộng lớn 2–5 cm. Hoa đỏ ửng hoặc White, xếp 2-5 bông một trở nên chùm xim ở ngọn. Các cánh hoa đều nhaum đài hoa hình ống, tràng hoa hình chuông, nhị ngắn ngủi và có không ít noãn. Hoa thông thường rời khỏi vào tầm khoảng mon 5 âm lịch. Quả bao gồm nhì ngược đại hình dải, trực tiếp hoặc cong, rẽ song, black color đen sạm, khía rãnh dọc. Hạt lâu năm 3-4mm, gray clolor, thuôn, đem mồng lông mượt color hung ở đỉnh.

Là một loại cây đem dược tính cao, hóa học saponin nhập lá giang đem tính kháng sinh với những chủng trùng Salmonella typhiKlebsiella.[cần dẫn nguồn]

Lá giang là loại quánh hữu của Campuchia, Lào, Thái Lan, nước Việt Nam. Tại nước Việt Nam nó nhú phí phạm ở ven rừng vùng núi trong số quần hệ loại sinh, đống cây những vết bụi những tỉnh miền Trung và vùng đồng vị sông Cửu Long. Thường được thu hái thực hiện rau xanh, nấu nướng canh chua.

Xem thêm: làm bún đậu mắm tôm

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Người tớ hoàn toàn có thể người sử dụng lá giang nhằm nấu nướng canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt trườn.... Canh chua lá giang là một trong số tiêu hóa.Lúc nấu nướng tớ hoàn toàn có thể người sử dụng lá nấu nướng và ăn như rau xanh, cũng hoàn toàn có thể nấu nướng kết thúc vớt cho phần xác chỉ lấy vị chua thôi.Nấu canh chua lá giang với thịt gà, ngược điều chín (đã được thu hoạch hạt) ăn thật ngon.

Có điểm sử dụng dây dang phối phù hợp với lá khoai lương y giã vắt lấy đồ uống chữa trị ngộ độc sắn mì.

Lưu ý[sửa | sửa mã nguồn]

Nấu lá giang, cũng như các loại canh chua không giống tránh việc dùng nồi nhôm nhưng mà nên người sử dụng những loại nồi như inox, tráng men ko rỉ. Nếu người sử dụng nồi nhôm, nên nấu nướng thời gian nhanh và ăn tức thì bởi hóa học chua hoàn toàn có thể bào mòn nhôm và thực hiện độ đậm đặc nhôm nhập canh chua tăng nhiều, hoàn toàn có thể làm cho ngộ độc. Nói vậy là Lúc nấu nướng canh lá giang nhập một số trong những nồi sắt kẽm kim loại thì nên múc rời khỏi người sử dụng ngay lúc canh chín.

Xem thêm: cách giặt giày thể thao

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu tương quan cho tới Aganonerion polymorphum bên trên Wikispecies