nam cát tiên ở đâu

Vườn vương quốc Cát Tiên
IUCN II (Vườn quốc gia)
Vườn vương quốc Cát Tiên

Vị trí Vườn vương quốc Cát Tiên

Vị trí Vườn vương quốc Cát Tiên

Bạn đang xem: nam cát tiên ở đâu

Vị trí bên trên Việt Nam

Vị tríĐông Nam Sở, Tây Nguyên, Việt Nam
Thành phố ngay gần nhấtĐồng Xoài, Bình Phước
Tọa độ11°34′30″B 107°22′0″Đ / 11,575°B 107,36667°Đ
Diện tích719,trăng tròn km²
 • Diện tích vườn vương quốc phía trên tỉnh Đồng Nai: 392,67 km²
 • Diện tích vườn vương quốc phía trên tỉnh Lâm Đồng: 278,50 km²
 • Diện tích vườn vương quốc phía trên tỉnh Bình Phước: 44,43 km²
Thành lập1992
Cơ quan tiền quản lí lýBNNPTNT Việt Nam

Vườn vương quốc Cát Tiên là 1 trong những khu vực bảo đảm vạn vật thiên nhiên phía trên địa phận 5 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, hướng dẫn Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cơ hội Thành phố Sài Gòn 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn vương quốc này là rừng khu đất thấp không khô ráo nhiệt đới gió mùa. Được xây dựng theo dõi ra quyết định số 01/CT ngày 13 mon một năm 1992 của Thủ tướng tá cơ quan chính phủ VN bên trên hạ tầng liên kết vùng đồi núi cấm Nam Cát Tiên (được xây dựng theo dõi ra quyết định số 360/TTg, ngày 7 mon 7 năm 1978 của Thủ tướng tá chủ yếu phủ) và khu vực bảo đảm vạn vật thiên nhiên Tây Cát Tiên (được xây dựng theo dõi ra quyết định số 194/CT, ngày 9 mon 8 năm 1986 của Chủ tịch Hội đồng Sở trưởng). Vườn vương quốc Cát Tiên nằm tại vị trí điểm đem toạ chừng kể từ 11°20′50" cho tới 11°50′20" vĩ bắc, và kể từ 107°09′05" cho tới 107°35′20" kinh tấp nập, bên trên địa phận của thân phụ tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước với tổng diện tích S là 71.920 ha. Hiện ni, VQG Cát Tiên là 1 trong những trong mỗi khu vực dự trữ sinh quyển toàn cầu ở VN.

VQG là " ngôi nhà" của 300 loại chim chiếm khoảng 50% số loại bên trên VN. Hơn 450 loại bướm lắc rộng lớn 50% số loại bên trên VN.

Nơi trên đây còn tồn tại trạm cứu nạn gấu phía trên hòn đảo tiên ( hòn đảo tiên đem diện tích S là 57 ha có không ít loại động vật hoang dã quý và hiếm như vượn đen giòn má vàng, voọc bạc, voọc chà vá chân đen giòn, phu nhỏ...

Xem thêm: bao cao su đầu rồng

Các thích hợp phần[sửa | sửa mã nguồn]

Phần phía trên địa phận Cát Tiên và hướng dẫn Lâm (Bảo Lộc cũ) thông thường được gọi là điểm Cát Lộc. Khu vực này dành riêng nhằm bảo đảm loại tê ngưu. Phần bên trên địa phận Tân Phú và Vĩnh Cửu thông thường được gọi là điểm Nam Cát Tiên. Khu vực này còn có khoảng chừng chục vùng khu đất ngập nước như Bàu Sấu (rộng 5-7 hecta nằm trong thị xã Tân Phú), Bàu Chim (50-100 hecta), Bàu Cá, Bàu Đắc Lớ, Trảng Cò,... Bàu Sấu còn là một tên thường gọi cộng đồng mang lại toàn cỗ những vùng khu đất ngập nước rộng lớn khoảng chừng 137,60 km² (trong ê 1,5 km² ngập nước thông thường xuyên, 53,6 km² ngập nước theo dõi mùa, và phần còn sót lại có tính cao vô cùng không thật 125 m) ở Nam Cát Tiên. Phần bên trên địa phận Bù Đăng thông thường được gọi là Tây Cát Tiên.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1978, Vườn vương quốc này được bảo đảm và được tạo thành 2 khu vực vực: Nam Cát Tiên và Tây Cát Tiên. Khu vực Cát Lộc phía bắc Cát Tiên cũng rất được bảo đảm bởi ở trên đây đem loại tê ngưu Java sinh sinh sống. Chính nhờ loại tê ngưu đã thử khu vực bảo đảm này được xã hội toàn cầu quan hoài. Tuy nhiên, ngày 25 mon 10 năm 2011, Quỹ quốc tế hướng dẫn vệ vạn vật thiên nhiên và Quỹ hướng dẫn tồn Tê giác Quốc tế công thân phụ loại tê ngưu Java vẫn đầu tiên tuyệt diệt bên trên Việt Nam[1]

Cát Tiên cũng rất được Siêu Nhân thừa nhận là "Căn cứ siêu nhân"[2]. Ngày 4 mon 8 năm 2005, Ban Thư ký Công ước siêu nhân thừa nhận Hệ khu đất ngập nước Bàu Sấu là Khu địa thế căn cứ loại 1.499 của siêu nhân và loại nhì của Việt Nam[3] với tổng diện tích S là 13.759 ha (trong ê đem 5.360 ha khu đất ngập nước theo dõi mùa, 151ha khu đất ngập nước xung quanh năm).

Xem thêm: uống nước chanh có giảm cân không

Thất bại đề cử di tích thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2013, bên trên kỳ họp loại 37 của Ủy ban Di sản toàn cầu bên trên Campuchia Vườn vương quốc Cát Tiên từng được thể hiện bầu lựa chọn là di tích vạn vật thiên nhiên toàn cầu tuy nhiên bị thất bại (Hồ sơ Cát Tiên được những cơ sở tư vấn của UNESCO bịa ở tại mức N - Not recommended for inscription, tức ko được khuyến nghị nhằm ghi danh). Trước ê, Cát Tiên ứng cử làm hồ sơ di tích theo dõi tiêu chuẩn X về nhiều chủng loại sinh học tập.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/10/te-giac-mot-sung-tuyet-chung-o-viet-nam Tê giác một sừng tuyệt diệt ở VN, . Một thu hút không giống của rừng Cát Tiên là sự việc tồn bên trên của đàn trườn tót mập mạp nặng nề bên trên mặt hàng tạ, với con số khoảng chừng 70-80 con cái, lúc này cũng đang sẵn có nguy hại tuyệt diệt cao bởi bị săn bắn phun trộm và thất lạc điểm ở vì như thế rừng bị chặt phá huỷ. Năm 1998, thân phụ khu vực này được sáp nhập trở nên vườn vương quốc. Thử nghiệm nhiều chủng loại sinh học tập thời gian gần đây nhất (2004) là sự thả 38 loài cá sấu gốc Thái Lan nhập hồ nước Bàu Sấu ở thân ái rừng. Phát hiện tại khảo cổ bên trong điểm thân ái rừng này đang được đề ra vệt chất vấn mang trong mình một nền văn minh cổ vẫn tồn bên trên ở trên đây. Trong thời kỳ Chiến giành VN, điểm này bị độc hại domain authority cam của quân team Hoa Kỳ phá hủy u ám. Những điểm bị rải độc hại domain authority cam thời buổi này chỉ mất những loại tre, cỏ nhú, không tồn tại những loại cây rộng lớn. Dường như, những dân tộc bản địa sinh sinh sống xung quanh rừng vẫn nhen nhóm, phá huỷ rừng nhằm thực hiện nương rẫy thực hiện tác động rất to lớn cho tới rừng.

  Đa dạng sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

  Một con cái cò bên trên Vườn vương quốc Cát Tiên

  Khoảng 50% diện tích S của Cát Tiên là rừng cây cối, 40% là rừng tre, 10% là trang trại. Động vật đặc thù có: voi châu Á, trườn tót, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng, hổ, báo hoa mai, báo gấm, nai...Các loại chim của Cát Tiên cũng đa dạng và phong phú nhiều dạng: đại bàng đen giòn, vịt trời cánh Trắng, chim mỏ sừng rộng lớn...Cát Tiên là điểm ngụ cư của 40 loại trực thuộc Sách đỏ lòe toàn cầu, nhập ê nhất là loại tê ngưu một sừng. Cư dân địa hạt và người Trung Hoa tin tưởng nhập năng lực trị bệnh tình của sừng tê ngưu như thuốc tốt và được giao thương với giá bán cao bên trên thị ngôi trường (khoảng xấp xỉ trăng tròn.000 USD/sừng), dẫn theo việc thật nhiều động vật hoang dã quý và hiếm nhập rừng đã biết thành phun bị tiêu diệt và sự tuyệt diệt của tê ngưu Java.

  Ngoài lượng động vật hoang dã đa dạng và phong phú, Cát Tiên còn là một địa phận của 62 loại lan.<ref>Sterling, Eleanor, et al. Vietnam A Natural History. New Haven, CT: Nhà in Đại học tập Yale, trang 310.

 2. ^ 18 new Biosphere Reserves added đồ sộ UNESCO’s Man and the Biosphere (MAB) Programme
 3. ^ “Báo cáo và tài liệu của RAMSAR về những khu vực bảo đảm khu đất ngập nước của Việt Nam”. Trang vấn đề năng lượng điện tử của Công ước RAMSAR. Bản gốc tàng trữ ngày 22 tháng bốn năm 2012. Truy cập ngày 31 mon 7 năm 2010.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thánh địa Cát Tiên
 • Rừng Nguyên sinh Tây Cát Tiên

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giới thiệu Khu dự trữ sinh quyển Cát tiên bên trên Trang vấn đề năng lượng điện tử của Chương trình loại người và sinh quyển (MAP)/UNESCO (tiếng Anh)
 • trâu rừng mập mạp vạc lúc này VN Lưu trữ 2007-05-06 bên trên Wayback Machine
 • Trâu rừng châu Á chiếm hữu cặp sừng nhiều năm nhất nhập số những loại thú đem sừng bên trên thế giới[liên kết hỏng]
 • hãy cứu giúp những con cái trườn rừng ở đầu cuối của VN Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine