nguyệt thực xảy ra khi nào

Nguyệt thực là gì?

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học tập VN (VACA), nguyệt thực là hiện tượng lạ xẩy ra Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng ở trực tiếp mặt hàng (hoặc gần như là trực tiếp hàng) với Trái Đất nằm trong lòng. Vào thời đặc điểm đó, Mặt Trăng cút nhập vùng bóng tối đàng sau Trái Đất và chỉ sẽ có được 1 phần khả năng chiếu sáng kể từ Mặt Trời đối với Khi nó ko cút nhập chống này. Vì nguyên do này, 1 phần hoặc toàn cỗ Mặt Trăng tiếp tục tối rộng lớn thông thường và đem red color thẫm.

Bạn đang xem: nguyệt thực xảy ra khi nào

Nguyệt thực toàn phần bên trên VN ngày 8.11.2022
Nguyệt thực toàn phần xuất lúc này Nhật Bản mon 11.2021
huy huynh

Nguyệt thực là một trong những hiện tượng lạ không thật khan hiếm (gần như năm nào là cũng đều có tối thiểu một đợt đem nguyệt thực 1 phần, toàn phần hoặc nửa tối) và rất dễ dàng để ý trong cả Khi không tồn tại khí cụ nào là tương hỗ. Mặc cho dù vậy, nó vẫn vẫn là một hiện tượng lạ quang đãng học tập thú vị và hấp dẫn được sự lưu ý của không ít người.

Riêng với đợt nguyệt thực tiếp tục ra mắt ngày hôm nay, VACA cho biết thêm nhiều điểm ở VN tiếp tục theo dõi dõi được 1 phần trộn toàn phần của nguyệt thực. Đây thực sự là hiện tượng lạ xứng đáng lưu ý, vì thế tuy vậy nguyệt thực ko khan hiếm, tuy nhiên việc để ý được trộn toàn phần vẫn là một trong những điều khá đặc trưng so với tình nhân quí thiên văn. Lần tiếp theo sau rất có thể để ý nguyệt thực toàn phần kể từ VN được xem là mon 9.2025.

Độ tủ phủ và kĩ năng quan liêu sát

Nhà nghiên cứu và phân tích Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học tập VN (VACA), nguyệt thực ra mắt nhập tối ni đem tổng thời lượng kể từ Khi chính thức cho đến Khi kết cổ động trộn 1 phần kéo dãn dài cho tới 3h 40 phút, nếu như tính cả trộn nửa tối thì tổng thời lượng của hiện tượng lạ lên tới mức sát 6 giờ. Trong số đó, quá trình xứng đáng lưu ý nhất của hiện tượng lạ là trộn toàn phần kéo dãn dài xấp xỉ 1 giờ 25 phút.

Nguyệt thực ko cần hiện tượng lạ khan hiếm bắt gặp, tuy nhiên vô nằm trong thú vị với tình nhân thiên văn

vaca

“Với người xem bên trên VN, hiện tượng lạ này ra mắt khá sớm. Nó chính thức Khi Mặt Trăng còn ko nẩy nên tất cả chúng ta tiếp tục bỏ qua quá trình đầu của nguyệt thực đợt này. Mặc cho dù vậy, nếu như đem ĐK để ý đầy đủ tiện lợi, tình nhân quí thiên văn vẫn rất có thể theo dõi dõi được nửa sau của trộn toàn phần gần giống toàn cỗ trộn 1 phần và nửa tối sau đó”, ông Sơn vấn đề.

Dưới đó là chương trình cụ thể của hiện tượng lạ, tính theo dõi giờ VN ngày 8.11.2022 (theo Timeanddate.com).

- Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 15 giờ 02 phút

- Nguyệt thực 1 phần bắt đầu: 16 giờ 09 phút

- Nguyệt thực toàn phần bắt đầu: 17 giờ 16 phút

- Nguyệt thực rất rất đại: 17 giờ 59 phút

- Nguyệt thực toàn phần kết thúc: 18 giờ 41 phút

Xem thêm: tóc layer uốn sóng lơi

- Nguyệt thực 1 phần kết thúc: 19 giờ 49 phút

- Nguyệt thực nửa tối kết thúc: trăng tròn giờ 56 phút

VACA cho biết thêm thêm thắt bên trên Hà Nội Thủ Đô, Mặt Trăng nẩy khi 17 giờ 12 phút, còn ở TP.Sài Gòn là 17 giờ 22 phút (các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh không giống xê dịch một vài ba phút).

Như vậy, về lý thuyết thì đứa ở Hà Nội Thủ Đô rất có thể theo dõi dõi toàn cỗ trộn toàn phần của nguyệt thực. Tuy nhiên Khi ê nó mới nhất chính thức xuất hiện tại ở chân mây nên về cơ phiên bản là gần như là ko thể để ý được. Chuyên gia cho biết thêm thời khắc hoàn hảo nhất nhằm để ý hiện tượng lạ này so với đa số những tỉnh/thành của VN là sau 17 giờ 40 phút, Khi Mặt Trăng không hề vượt lên thấp.

Người Việt rất có thể nom nguyệt thực tối ni nếu như khí hậu thuận lợi
huY huYNH

“Như vậy, chúng ta có thể theo dõi dõi được thời khắc nguyệt thực cực lớn gần giống toàn cỗ nửa sau của chính nó. Riêng so với những người dân để ý sinh sống ở chống ven bờ biển lớn phía Đông, Mặt Trăng nẩy sớm rộng lớn một chút ít và việc để ý cho tới chân mây đơn giản rộng lớn nên rất có thể theo dõi dõi nguyệt thực tức thì kể từ thời khắc Mặt Trăng chính thức mọc”, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn đánh giá và nhận định.

Cần cảnh báo gì?

VACA cho biết thêm nguyệt thực trọn vẹn vô e so với đôi mắt, vì thế tất cả chúng ta rất có thể nom thẳng nhập nó. Người yêu thương thiên văn cũng không nhất thiết phải đem những khí cụ chuyên được sự dụng như kính thiên văn hoặc ống dòm nhằm để ý hiện tượng lạ này. Nếu đem thì các bạn sẽ đem một chiếc nom thú vị rộng lớn không ít.

VACA cho biết thêm nhiều điểm ở VN tiếp tục theo dõi dõi được 1 phần trộn toàn phần của nguyệt thực.

huy huynh

Về cơ phiên bản, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học tập VN đem nhị vấn đề cần cảnh báo so với việc để ý, như sau:

1. Thời tiết luôn luôn cần thiết. Nếu trời đem mưa, giông hoặc mây loà thì các bạn ko thể để ý hiện tượng lạ. Do ê, cần thiết một khung trời không nhiều mây. Nói công cộng, chỉ việc các bạn phát hiện ra Mặt Trăng và nó nối tiếp ko lặn nhập sau đó 1 đám mây nào là ê thì tức là các bạn để ý được nguyệt thực.

2. Hãy lựa chọn điểm để ý sao mang lại chúng ta có thể nom khung trời phía Đông với tầm nhìn càng rộng lớn càng chất lượng, rời việc bị khả năng chiếu sáng tự tạo (đèn đàng, đèn của những tòa nhà) chiếu trực tiếp nhập đôi mắt kể từ phía bên trên.

Xem thêm: 1 tô bún riêu bao nhiêu calo