tết nguyên tiêu là ngày nào

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: tết nguyên tiêu là ngày nào

Hội hoa đăng bên trên Thạch Gia Trang

Tết Nguyên Tiêu (Chữ Nho: 節元宵)[1], Tết Thượng Nguyên, Rằm Tháng Giêng là ngày liên hoan truyền thống lịch sử của Việt Nam và Trung Quốc [2][3]. Lễ hội trăng rằm từ nửa tối 14 (đêm trước trăng rằm) hoàn hảo ngày 15 (ngày rằm) cho tới nửa tối 15 (đêm trăng rằm) của mon giêng Âm lịch.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở VN, ngày rằm Tháng Giêng là thời điểm dân bọn chúng lên miếu cúng sao hóa giải, ước nguyện điều lành lặn, tuy rằng tầm cỡ mái ấm Phật ko nói đến việc. Các miếu thông thường tụng kinh Dược Sư và khuyên nhủ những Phật tử nằm trong tụng niệm và hồi phía công đức nhằm trái đất được mạnh khỏe.[4]

Lễ hội tối trăng rằm hiện nay được rất nhiều nơi  VN Phục hồi truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống cổ, tổ chức triển khai tối Nguyên chi phí của Ngày thơ VN, hiện nay hiện nay đã trở nên nếp thông thường xuyên ở nhiều khu vực. điều đặc biệt ở những điểm sở hữu tấp nập xã hội người Hoa sinh sinh sống như Chợ Lớn, Hội An, liên hoan trăng rằm có rất nhiều sinh hoạt quan trọng. Tại Thành phố Xì Gòn ngày và tối rằm Tháng Giêng thông thường được xã hội người Việt gốc Hoa tổ chức triển khai ở khu vực Chợ Lớn, Q5 và dân gian giảo sở hữu câu trở nên ngữ "Giao quá đi ra quận Nhất, Nguyên chi phí về quận 5".

Tết Nguyên chi phí của những người Hoa ở Quận 5, Thành phố Xì Gòn với phần lễ, hội đa dạng mẫu mã, rực rỡ và phong phú và đa dạng bên trên những Hội quán, mái ấm gia đình như: những nghi tiết lễ, diễu hành trên phố thể hiện nay phong tục tập luyện quán của những group ngữ điệu người Hoa như thẩm mỹ và nghệ thuật xiếc, chén bát tiên cút cà khêu..., múa lân sư Long, trình trình diễn ca kịch truyền thống cổ truyền, thách chữ, thư pháp, thư họa, trình trình diễn music (Đại la cổ Triều Châu, Nhạc lễ Phúc Kiến), châm nhang vòng, dán giấy tờ ước an lành, thiên lí, thách đèn, dưng dầu đèn, chui bụng ngựa, trò nghịch ngợm dân gian giảo, liên hoan siêu thị với đa dạng mẫu mã những thức ăn Việt - Hoa như phở, bún trườn, hủ tiếu, mì, gỏi cuốn, dimsum, há cảo, mì ngôi trường lâu, xá xíu, chè… được chế trở nên và màn biểu diễn, chỉ dẫn tiến hành kể từ những Chuyên Viên siêu thị, đầu phòng bếp thường xuyên nghiệp[5]; và đã được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch VN tiến hành hạng mục Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể vương quốc từ thời điểm năm 2020.[6] Sau Tết Nguyên Tiêu, người dân tiếp tục toá toàn bộ những tô điểm Xuân Tết nhằm dứt bầu không khí liên hoan với kỳ vọng tiếp tục để tâm vào trong 1 năm thao tác mới mẻ đẫy thành công xuất sắc và hiệu suất cao.

Tập tục và liên hoan ở Trung Hoa[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội đèn lồng bên trên Đài Loan

Xem thêm: địa điểm du lịch tây ninh

Ở Trung Quốc và Đài Loan, Tết Nguyên TiêuTết Thượng Nguyên, hoặc Tết Trạng vẹn toàn, thời xưa là thời điểm mái ấm vua họp hành những ông Trạng nhằm thết tiệc và chào vô vườn Thượng Uyển thăm hỏi hoa, ngắm nhìn, thực hiện thơ. Theo sách Trung Hoa, lễ Thượng Nguyên ko cần là 1 trong ngày lễ nghỉ Phật. Hiện ni, Tết Nguyên Tiêu (rằm mon giêng, tối rằm trước tiên của năm mới) được xem là ngày lễ nghỉ linh nghiệm nhất đầu năm mới mới mẻ và còn được gọi là “Lễ hội đèn hoa” hoặc “Hội hoa đăng”, hoàn toàn có thể bắt mối cung cấp kể từ tục cúng tế thời Hán Vũ Đế, với tập luyện tục trưng đèn bên trên cây nêu trước cửa ngõ mái ấm, châm đèn, nghịch ngợm lồng đèn ngũ sắc, hoàn toàn có thể kéo dãn dài kể từ 13 cho tới 17 mon giêng. Những lồng đèn sở hữu hình thù oán Long, phượng, 12 con cái giáp hoặc những anh hùng cổ ẩn bên trong truyền thuyết, cổ tích được yêu thương chuộng.

Ngoài đi ra còn những tập luyện tục khác ví như cúng tế ước an lành cầu phước, ăn bánh trôi (gọi là “thang viên” – viên tròn trĩnh vô nước), ganh đua đoán hình thù oán bên trên lồng đèn, dìm thơ. Người Đài Loan còn ghi những câu ước nguyện của tớ vô đèn lồng và thả cất cánh lên trời. đa phần người còn coi đấy là mùa Valentine phương Đông, tương tự động như lễ Thất Tịch. Thơ Đường xưa đang được viết: Nguyên chi phí chi dạ hoa lộng nguyệt, mùa trăng tròn trĩnh lung linh sắc color hoa đăng tỏa nắng cũng chính là thời điểm Ngưu Lang Chức Nữ chạm mặt se duyên.

Rằm mon Giêng bên trên những vương quốc khác[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ công bên trên liên hoan Daeboreum, Hàn Quốc

Tại Nước Hàn, rằm mon Giêng là lễ Daeboreum (대보름),[7] người dân nghịch ngợm những trò nghịch ngợm truyền thống lịch sử là Samulnori (쥐불 놀이) tối trước Daeboreum (còn mang tên là Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum). Họ châm cỏ thô, rơm hoặc lô cành lá (gọi là Daljip, xếp trở nên hình tam giác, sẽ tạo đi ra một "ngôi nhà" mang đến mặt mũi trăng mọc; một góc cửa nhỏ được đặt tại phía tấp nập nhằm mặt mũi trăng cút vào) bên trên rặng núi thân thích cánh đồng lúa và nhảy muá xung xung quanh nhằm sở dĩ xua xua cùn ma; trong lúc trẻ nhỏ xoay những cái lon sở hữu đục nhiều lỗ và sở hữu phàn nàn lửa cháy đỏ au bên phía trong. Tại vùng quê, người dân leo núi, bỏ mặc khí hậu giá buốt, nỗ lực nhằm trở nên người trước tiên nhận ra mặt mũi trăng nẩy, thông qua đó tiếp tục gặp gỡ như ý cả năm hoặc một mong ước sẽ tiến hành trở nên tựu. Buổi sáng sủa, bọn họ thông thường ăn Ogokbap (오곡밥 / 五穀 밥), một loại cơm trắng nấu nướng bởi vì năm loại ngũ ly và ăn Yaksik, một đồ ăn ngọt thực hiện kể từ gạo nếp. Đồ tợp được lựa lựa chọn mang đến lễ Daeboreum là rượu Gwibalgisul. Đây là 1 trong loại rượu gạo trắng được ướp giá buốt.[8]

Tại Nhật Bản, rằm mon Giêng âm lịch là lễ 小 正月 (Koshōgatsu), thời nay được cử hành vào trong ngày 15 mon 1 dương lịch. Các sự khiếu nại chủ yếu của Koshōgatsu là nghi ngờ lễ và thực hành thực tế nguyện cầu cho 1 vụ mùa bội thu, và cháo gạo với đậu đỏ au (小 豆粥 azuki gayu?) thông thường ăn vô buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, những loại tô điểm năm mới tết đến được hạ xuống và toá tháo dỡ, và một vài thông thường đài tổ chức triển khai những sự khiếu nại.

Ở Philippines, sở hữu liên hoan diễu hành truyền thống lịch sử vào trong ngày rằm mon Giêng, ghi lại khởi đầu năm mới mới mẻ. Trong thời điểm này, khoảng không gian ở Binondo vô cùng sôi động: Đám tấp nập ở Quận Binondo, thủ đô Manila vây xung quanh những người dân múa lân, múa Long, những chủ yếu trị gia khu vực và những người dân có tiếng cút xe pháo khá quý phái cho tới trừng trị kẹo hoặc đồ vật trang sức đẹp như ý không tính phí cho những người dân, vô giờ trống trải rộn ràng tấp nập, giờ pháo nổ vang. Dọc trên phố bày chào bán đẫy ắp đồ ăn, đồ vật nghịch ngợm bởi vì vật liệu nhựa và bùa như ý hứa hứa hẹn tiếp tục mang đến sự phát đạt vô năm mới tết đến.[9]

Xem thêm: danh sách bài hát karaoke

Thành ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lễ Phật xung quanh năm ko bởi vì Rằm mon Giêng [10]
  • Giỗ đầu năm cả năm ko bởi vì ngày rằm mon Giêng [11]
  • Ăn chay niệm Phật cả năm, Không bởi vì tham dự các buổi lễ hội ngày Rằm mon Giêng
  • Giao Thừa đi ra quận Nhất, Nguyên Tiêu về quận Năm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Tết Nguyên tiêu.
  • Tết Nguyên Tiêu
  • Chùm hình ảnh Tết Nguyên Tiêu ở châu Á