thuốc b6 có tác dụng gì

Bài ghi chép được tư vấn trình độ bởi vì Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc - Bác sĩ Nội tổng quát lác - Nội tiết - Khoa Khám dịch & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ đang được sở hữu rộng lớn 10 năm tiếp thu kiến thức, nghiên cứu và phân tích và thao tác làm việc trong nghề nội tiết.

Vitamin B6 (pyridoxine) vô cùng cần thiết cho việc trở nên tân tiến của óc, hỗ trợ cho khối hệ thống thần kinh trung ương và hệ miễn kháng mạnh mẽ. Nguồn thức ăn Vi-Ta-Min B-6 bao hàm thịt thế gia, cá, khoai tây, đỗ xanh và chuối. Vitamin B-6 cũng rất có thể được sử dụng bên dưới dạng bổ sung cập nhật như viên nhộng tu, viên nén hoặc hóa học lỏng.

Bạn đang xem: thuốc b6 có tác dụng gì

Vitamin B6, thường hay gọi là pyridoxine, là một trong những trong mỗi Vi-Ta-Min sở hữu vô bọn họ Vi-Ta-Min B phức tạp (Vitamin B-complex). Tất cả những vitamin B, bao hàm Vi-Ta-Min B6, đóng góp một tầm quan trọng quan trọng nhất vô hàng loạt những tính năng thể hóa học và tư tưởng. Chúng hùn lưu giữ tính năng thần kinh trung ương, tính năng gan góc, trao thay đổi hóa học, tăng nhanh tích điện hao hao chất lượng tốt cho tới domain authority, tóc, móng của khách hàng.

Vitamin B6 bao gồm một vài dẫn xuất, bao hàm pyridoxal, pyridoxal 5-phosphate và pyridoxamine. Các thích hợp hóa học này đều tương quan cho tới nhiều tính năng sinh học tập của thần kinh trung ương, tuần trả, thể hóa học. Do cơ, khi chúng ta thiếu Vi-Ta-Min B6 các bạn sẽ thấy mệt rũ rời, không dễ chịu, lo lắng, ít nói.

2. Vitamin B6 có công năng gì?

Những người giắt dịch thận hoặc ruột non bị giới hạn hít vào dưỡng chất kể từ thức ăn (hội hội chứng tầm thường hấp thu) có không ít kỹ năng bị thiếu Vi-Ta-Min B6. Một số dịch DT và một vài loại thuốc chữa bệnh động kinh cũng rất có thể dẫn theo thiếu vắng Vi-Ta-Min B6. Vấn đề này rất có thể tạo ra biểu hiện các bạn không tồn tại đầy đủ tế bào hồng huyết cầu mạnh mẽ nhằm đem đầy đủ oxy cho tới những tế bào của khung hình (thiếu máu), lầm lẫn, ít nói và khối hệ thống miễn kháng bị giảm sút.

Thiếu Vi-Ta-Min B6 thông thường song song với thiếu thốn Vi-Ta-Min B không giống, ví dụ như folate (vitamin B9) và Vi-Ta-Min B12.

Lượng Vi-Ta-Min B6 được khuyến nghị mỗi ngày cho tất cả những người rộng lớn là một,3 miligam.

Bổ sung Vi-Ta-Min B6 giúp đỡ bạn chữa trị một vài hội chứng dịch sau:

 • Bệnh tim và đột quỵ. Vitamin B6 đã và đang được chứng tỏ là có công năng cùng theo với folate (vitamin B9) và Vi-Ta-Min B12 nhằm trấn áp độ đậm đặc homocysteine ​​cao vô tiết. Nồng phỏng homocysteine ​​tăng cao rất có thể thực hiện tăng nguy hại giắt những dịch về tim và gân máu (bệnh tim mạch). Tuy nhiên, nghiên cứu và phân tích đang được cho là sử dụng lếu láo thích hợp bổ sung cập nhật này hùn tách nguy hại hoặc cường độ nguy hiểm của bệnh tim mạch mạch và đột quỵ.
 • Ốm nghén. Vitamin B6 rất có thể thực hiện tách cường độ nguy hiểm của xót xa nghén Lúc có thai. Nếu các bạn sở hữu những triệu hội chứng xót xa nghén kéo dãn dài, bác bỏ sĩ rất có thể kê đơn nhằm các bạn bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min B-6.
 • Hội hội chứng chi phí kinh nguyệt (PMS). Có một vài minh chứng đã cho thấy Vi-Ta-Min B-6 rất có thể thực hiện tách những triệu hội chứng của PMS
 • Thiếu tiết sideroblastic. Vitamin B6 sở hữu hiệu suất cao vô chữa trị loại thiếu thốn tiết DT này.
 • Pyridoxine đã và đang được dùng nhằm ngăn chặn hoặc chữa trị một hội chứng rối loàn thần kinh trung ương nào là cơ (bệnh thần kinh trung ương nước ngoài biên) tạo ra bởi vì một vài loại thuốc chữa bệnh (như isoniazid)

Bên cạnh cơ, vitamin B6 cũng được dùng nhằm chữa trị một vài rối loàn DT (như xanthurenic acid niệu, hyperoxal niệu, homocystin niệu).

Tim mạch

Vitamin B6 được sử nhằm chữa trị bệnh tim mạch mạch và đột quỵ

Xem thêm: tuổi tý hợp màu gì

3. Cách dùng Vi-Ta-Min B6 ( pyridoxine)

Việc bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min B6 tùy nằm trong vào cụ thể từng biểu hiện sức mạnh cụ thể:

 • Đối với biểu hiện khung hình đưa đến những tế bào hồng huyết cầu phi lý tụ tập Fe (thiếu tiết sideroblastic): Ban đầu, 200-600 mg Vi-Ta-Min B6 được dùng. Liều được hạ xuống 30-50 mg thường ngày sau khoản thời gian đáp ứng đủ.
 • Đối với thiếu thốn vitamin B6: Tại đa số người rộng lớn, liều mạng thường thì là 2,5-25 mg thường ngày vô thân phụ tuần tiếp sau đó hạ xuống còn 1,5-2,5 mg thường ngày. Tại phụ nữ giới sử dụng thuốc tách bầu, liều mạng dùng là 25-30 mg thường ngày.
 • Đối với độ đậm đặc homocysteine ​​cao vô tiết (hyperhomocystein): Để tách độ đậm đặc homocysteine ​​cao vô tiết sau bữa tiệc, dùng 50-200 mg Vi-Ta-Min B6. Hình như, 100 mg Vi-Ta-Min B6 đang được được sử dụng kết phù hợp với 0,5 mg axit folic.
 • Đối với cùng một dịch về đôi mắt dẫn theo tách thị giác ở người rộng lớn tuổi tác (thoái hóa điểm vàng tương quan cho tới tuổi): dùng 50 mg Vi-Ta-Min B6 bên dưới dạng pyridoxine mỗi ngày kết phù hợp với 1000 mcg Vi-Ta-Min B12 (cyanocobalamin) và 2500 mcg folic axit trong tầm 7 năm.
 • Để thực hiện cứng động mạch máu (xơ xi măng động mạch): dùng một hóa học bổ sung cập nhật ví dụ (Kyolic, Total Heart Health, Công thức 108, Wakunga) chứa chấp 250mg triết xuất tỏi già nua, 100 mcg Vi-Ta-Min B12, 300 mcg axit folic, 12,5 mg Vi-Ta-Min B6, và 100 mg L-arginine mỗi ngày vô 12 mon.
 • Đối với sỏi thận: dùng 25-500 mg Vi-Ta-Min B6 mỗi ngày.
 • Đối với xót xa nghén: dùng 10-25 mg Vi-Ta-Min B6 tu thân phụ hoặc tư chuyến thường ngày . Tại những người dân ko đáp ứng nhu cầu với Vi-Ta-Min B6 1 mình, một thành phầm phối hợp sở hữu chứa chấp Vi-Ta-Min B6 và dung dịch doxylamine (Diclectin, Duchesnay Inc.) được dùng thân phụ hoặc tư chuyến thường ngày. Hình như, rất có thể dùng một thành phầm không giống chứa chấp 75 mg Vi-Ta-Min B6, 12 mcg Vi-Ta-Min B12, 1 mg axit folic và 200 mg can xi (PremesisRx, KV Dược phẩm) mỗi ngày.
 • Đối với những triệu hội chứng của hội hội chứng chi phí kinh nguyệt (PMS): dùng 50-100 mg Vi-Ta-Min B6 mỗi ngày, hoặc kết phù hợp với 200mg magiê.
 • Để chữa trị rối loàn hoạt động thông thường tự dung dịch kháng loàn thần (rối loàn hoạt động muộn): dùng 100 mg Vi-Ta-Min B6 thường ngày đã và đang được tạo thêm sản phẩm tuần lên đến 400 mg thường ngày, được chia thành nhì chuyến.

Đối với trẻ nhỏ, liều mạng lượng bổ sung Vi-Ta-Min B6 như sau: Trẻ em 1-3 tuổi tác bổ sung cập nhật 30mg; Trẻ em 4-8 tuổi tác, bổ sung cập nhật 40mg; Trẻ em 9-13 tuổi tác bổ sung cập nhật 60mg, con trẻ sơ sinh 0-6 mon sử dụng 0,1 mg; Trẻ sơ sinh 7-12 mon dùng 0,3 mg.

Ốm nghén là gì

Đối với xót xa nghén, dùng 10-25 mg Vi-Ta-Min B6 tu thân phụ hoặc tư chuyến từng ngày

4. Tác dụng phụ Lúc dùng Vi-Ta-Min B6

Một chính sách thức ăn trong mát và đa dạng chủng loại tiếp tục hỗ trợ cho tới đa số người xem đầy đủ Vi-Ta-Min B6. Tuy nhiên, so với những người dân giắt dịch thận, hội hội chứng tầm thường hấp phụ và một vài biểu hiện không giống, việc bổ sung Vi-Ta-Min B6 thường là quan trọng.

Bổ sung Vi-Ta-Min B6 cũng đều có hiệu suất cao nhằm chữa trị một dạng thiếu thốn tiết DT và nhằm ngăn chặn phản xạ bất lợi với cycloserine kháng sinh, một loại thuốc chữa bệnh theo đuổi toa dùng làm chữa trị dịch lao.

Khi được dùng như 1 hóa học bổ sung cập nhật với liều mạng lượng phù hợp, Vi-Ta-Min B6 sở hữu kỹ năng an toàn và đáng tin cậy. Hấp thụ nhiều Vi-Ta-Min B6 qua quýt thức ăn không được chứng tỏ là sở hữu nguy hại tổn hại.

Tuy nhiên, rất nhiều Vi-Ta-Min B6 cũng rất có thể làm cho ra:

Xem thêm: kiểu tóc cho người mặt tròn

 • Thiếu trấn áp cơ hoặc kết hợp c (mất điều hòa)
 • Tổn thương domain authority nhức đớn
 • Các triệu hội chứng hấp thụ, như ợ giá và buồn nôn
 • Nhạy cảm với khả năng chiếu sáng mặt mày trời (nhạy cảm ánh sáng)
 • Giảm kỹ năng cảm biến nhức hoặc sức nóng phỏng tương khắc nghiệt

Vitamin B6 có thể tương tác với một vài loại thuốc chữa bệnh như:

 • Altretamine (Hexalen). Uống Vi-Ta-Min B6 với dung dịch hóa trị này rất có thể thực hiện tách hiệu suất cao của chính nó, nhất là Lúc kết phù hợp với dung dịch hóa điều trị cisplatin.
 • Barbiturat. Uống Vi-Ta-Min B6 với cùng một loại thuốc chữa bệnh hoạt động và sinh hoạt như 1 hóa học khắc chế hệ trung khu thần kinh (barbiturat) rất có thể thực hiện tách thời hạn và độ mạnh của dung dịch.
 • Thuốc kháng teo lắc. Uống Vi-Ta-Min B6 với fosphenytoin (Ceritherx) hoặc phenytoin (Dilantin, Phenytek) rất có thể thực hiện tách thời hạn và độ mạnh của dung dịch.
 • Levodopa. Tránh sử dụng Vi-Ta-Min B-6 với dung dịch này dùng làm chữa trị dịch Parkinson. Vitamin B6 rất có thể thực hiện tách hiệu suất cao của dung dịch.

Để bịa đặt lịch khám xét bên trên viện, Quý khách hàng vui sướng lòng bấm số HOTLINE hoặc bịa đặt lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải và bịa đặt lịch khám xét tự động hóa bên trên phần mềm MyVinmec nhằm vận hành, theo đuổi dõi lịch và bịa đặt hứa hẹn từng khi từng điểm ngay lập tức bên trên phần mềm.

Nguồn tham ô khảo: Mayoclinic.org; Webmd.com