vitamin d có tác dụng gì

Vitamin D là bộ phận chính yếu cho tới việc kiểm soát và điều chỉnh những khoáng hóa học can xi và phốt pho vô khung người nhằm mục đích lưu giữ cấu tạo xương tương thích và mạnh khỏe. Việc thiếu thốn Vi-Ta-Min D tiếp tục thực hiện tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt một vài dịch.

Bạn đang xem: vitamin d có tác dụng gì

Vitamin D là một trong trong mỗi số Vi-Ta-Min cần thiết so với khung người. Khi khung người bị thiếu hụt Vi-Ta-Min D rất có thể dẫn cho tới nhiều kết quả cho tới sức mạnh, tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt một vài dịch như dịch đái lối type 1, nhức cơ và xương, và nguy hiểm rộng lớn, rất có thể kéo đến ung thư vú, ruột già, tuyến chi phí liệt, chống trứng, thực quản lí và hệ bạch huyết.

Vitamin D là bộ phận quan trọng nhằm thi công và lưu giữ xương chắc hẳn khỏe khoắn, tự can xi là bộ phận chủ yếu của xương và chỉ rất có thể được khung người hít vào Lúc đem Vi-Ta-Min D. Cơ thể chúng ta tạo nên Vi-Ta-Min D Lúc khả năng chiếu sáng mặt mũi trời chiếu thẳng lên domain authority và đem hóa hóa học vô domain authority trở thành dạng sinh hoạt của Vi-Ta-Min (calciferol).

Vitamin D không tồn tại trong không ít loại đồ ăn thức uống, tuy nhiên chúng ta cũng có thể lấy nó kể từ sữa được bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min D, ngũ ly bổ sung cập nhật và những loại cá rộng lớn như cá hồi, cá thu và cá mòi.

Lượng Vi-Ta-Min D tuy nhiên làn domain authority của người sử dụng tạo nên tùy theo nhiều nhân tố, bao hàm thời hạn trong thời gian ngày, mùa, vĩ chừng và sắc tố domain authority. Tùy nằm trong vô điểm sinh sống và lối sinh sống của người sử dụng, việc phát triển Vi-Ta-Min D rất có thể hạn chế hoặc thất lạc trọn vẹn trong mỗi mon ngày đông. Kem chống nắng nóng cũng rất có thể thực hiện hạn chế phát triển Vi-Ta-Min D.

Người già cả cũng đều có nguy cơ tiềm ẩn bị thiếu Vi-Ta-Min D tự chúng ta không nhiều dành riêng thời hạn bên dưới tia nắng mặt mũi trời và đem không nhiều “thụ thể” vô domain authority nhằm quy đổi khả năng chiếu sáng mặt mũi trời trở thành Vi-Ta-Min D. Ít Vi-Ta-Min D vô chính sách ăn uống hàng ngày, bắt gặp trở ngại trong những công việc hít vào Vi-Ta-Min D trong cả Lúc chúng ta ăn nhiều và đem yếu tố về tính năng thận.

Bổ sung Vi-Ta-Min D rất có thể là vấn đề quan trọng cho những người già cả, những người dân sinh sống ở vĩ chừng phía bắc và những người dân domain authority sẫm màu sắc cần thiết tăng thời hạn bên dưới ánh mặt mũi trời, tuy nhiên chớ tự động ý bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min D. Hãy thủ thỉ với chưng sĩ trước lúc đem ý muốn bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min D là phương án đảm bảo chất lượng cho chính mình.

2. Liều lượng Vi-Ta-Min theo đòi khuyến cáo

Bộ Thực phẩm và Dinh chăm sóc (Food and Nutrition Board) nằm trong Viện Hàn lâm Khoa học tập Quốc gia Mỹ (National Academy of Sciences) vẫn thiết lập yêu cầu đủ dinh dưỡng khuyến nghị (Recommended Dietary Allowance - RDA) cho tới vitamin D thay mặt cho 1 số lượng vừa dùng cho tới hằng ngày nhằm lưu giữ sức mạnh của xương và đem hóa can xi thông thường ở những người dân mạnh khỏe. RDA cho tới Vi-Ta-Min D dùng đơn vị chức năng quốc tế (IU) và microgam (mcg); hoạt tính sinh học tập của 40 IU tương tự với một mcg. Mặc mặc dù khả năng chiếu sáng mặt mũi trời rất có thể là mối cung cấp cung ứng Vi-Ta-Min D chủ yếu cho tới một vài người, bởi vậy RDA cho tới Vi-Ta-Min D được thiết lập bên trên hạ tầng xúc tiếp ít nhất với tia nắng mặt mũi trời.

Vitamin D: Công dụng, liều gàn người sử dụng, tính năng phụ

Nhu cầu Vitamin D khuyến nghị

3. Uống Vi-Ta-Min D vô bao lâu?

Người rộng lớn theo đòi lối uống

 • Đối với những người thiếu thốn Vi-Ta-Min D: 50.000 IU hàng tuần vô 6 - 12 tuần.
 • Để phòng tránh loãng xương: 400-1000 IU/ngày Vi-Ta-Min D3 (hay hay còn gọi là cholecalciferol) ở người rộng lớn tuổi hạc. Thông thông thường nó được sử dụng cùng theo với 500-1200 mg can xi thường ngày. Một số Chuyên Viên khuyên nhủ người sử dụng liều gàn cao hơn nữa 1000-2000 IU thường ngày kết phù hợp với calcitriol 0,43-1,0 mcg/ngày thì thời hạn dùng tối nhiều lên 36 mon.
 • Để phòng tránh thất lạc xương tự dùng corticosteroid: 0,25-1,0 mcg/ngày Vi-Ta-Min D ở dạng được gọi là calcitriol hoặc alfacalcidol trong khoảng 6-36 mon.
 • Đối với suy tim: dùng đơn lẻ 800 IU/ngày Vi-Ta-Min D ở dạng cholecalciferol hoặc dùng cùng theo với 1000mg/ngày can xi vô 3 năm. Hoặc 400 IU/ngày Vi-Ta-Min D ở dạng cholecalciferol dùng nằm trong 1000mg/ngày can xi ở phụ nữ giới sau mãn kinh.
 • Đối với thất lạc xương tự cường tuyến cận giáp: 800 IU/ngày Vi-Ta-Min D ở dạng cholecalciferol trong khoảng 3 mon.
 • Bệnh nhiều xơ cứng: 400 IU ngày Vi-Ta-Min D.
 • Để phòng tránh nhiễm trùng lối hô hấp: 300-4000 IU Vi-Ta-Min D ở dạng cholecalciferol vô 7 tuần cho tới 13 mon.
 • Để phòng tránh thất lạc răng ở người cao tuổi: 700 IU ngày Vi-Ta-Min D ở dạng cholecalciferol dùng kết phù hợp với can xi 500mg/ngày vô 3 năm.

Trẻ sơ sinh húp Vi-Ta-Min D vô bao lâu?

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị như sau:

Xem thêm: tra cứu mã vận đơn ninja van

 • Nếu chúng ta đang được nuôi con hãy cho bé xíu húp Vi-Ta-Min D với nồng độ 400 IU thường ngày - chính thức tức thì sau khoản thời gian sinh. Tiếp tục cho tới bé xíu húp Vi-Ta-Min D cho tới Lúc bé xíu cai sữa u và bé xíu nối tiếp húp được khoảng chừng 1 lít sữa thường ngày với sữa công thức bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min D hoặc sau 12 mon tuổi hạc vẫn húp sữa trườn vẹn toàn hóa học thì giới hạn.
 • Nếu thường ngày bé xíu ăn thấp hơn khoảng chừng 1 lít sữa công thức đem đẩy mạnh Vi-Ta-Min D, hãy cho tới bé xíu húp 400 IU Vi-Ta-Min D dạng lỏng thường ngày - chính thức vô vài ba ngày đầu sau khoản thời gian sinh. Tiếp tục cho tới bé xíu húp Vi-Ta-Min D cho tới Lúc bé xíu ăn được tối thiểu khoảng chừng 1 lít sữa thường ngày.

4. Tác dụng phụ của Vi-Ta-Min D

Khi được dùng với liều gàn lượng tương thích, Vi-Ta-Min D an toàn và đáng tin cậy với loài người. Tuy nhiên, nếu như người sử dụng rất nhiều vitamin D rất có thể tạo nên những tính năng ko mong ước. Trẻ em kể từ 9 tuổi hạc trở lên trên, người rộng lớn, phụ nữ giới có bầu và nuôi con người sử dụng rộng lớn 4.000 IU thường ngày Vi-Ta-Min D rất có thể bắt gặp nên biểu hiện như sau:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Kém ăn
 • Táo bón
 • Yếu đuối
 • Giảm cân
Vitamin D: Công dụng, liều gàn người sử dụng, tính năng phụ

Vitamin D rất có thể tạo ra hạn chế cân nặng ko hòng muốn

 • Lú lẫn
 • Mất phương hướng
 • Vấn đề về nhịp tim
 • Tổn thương thận

Tương tác thuốc

Các tương tác rất có thể bao gồm:

 • Nhôm: Uống Vi-Ta-Min D và hóa học kết bám phốt vạc đem chứa chấp nhôm nếu như được dùng vô một thời hạn lâu năm rất có thể thực hiện ngày càng tăng cường độ nhôm có hại cho sức khỏe ở những người dân bị suy thận.
 • Thuốc chống teo giật: Các dung dịch chống teo lúc lắc như phenobarbital và phenytoin (Dilantin, Phenytek) thực hiện tăng thêm sự phân bỏ Vi-Ta-Min D và hạn chế hấp thụ can xi.
 • Atorvastatin (Lipitor): Uống Vi-Ta-Min D rất có thể tác động cho tới hiệu suất cao của dung dịch chữa trị cholesterol này.
 • Calcipotriene (Dovonex): Không được sử dụng Vi-Ta-Min D với dung dịch trị vẩy nến này tự khi sử dụng công cộng rất có thể thực hiện tăng can xi ngày tiết.
 • Cholestyramine (Prevalite): Dùng dung dịch hạn chế cân nặng này rất có thể thực hiện hạn chế sự hít vào Vi-Ta-Min D.
 • Digoxin (Lanoxin): Tránh người sử dụng Vi-Ta-Min D liều gàn cao với dung dịch chữa trị bệnh về tim này tự Vi-Ta-Min D liều gàn cao rất có thể tạo nên tăng can xi ngày tiết, thực hiện tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt những yếu tố về tim kéo đến tử vong tự digoxin.
 • Diltiazem (Cardizem, Tiazac): Tránh người sử dụng Vi-Ta-Min D liều gàn cao với dung dịch chữa trị áp suất máu này tự Vi-Ta-Min D liều gàn cao rất có thể tạo nên tăng can xi ngày tiết, dẫn cho tới thực hiện hạn chế hiệu suất cao của dung dịch.
 • Orlistat (Xenical, Alli) thực hiện hạn chế sự hít vào Vi-Ta-Min D.
 • Thuốc lợi đái Thiazide dùng làm chữa trị bệnh cao huyết áp rất có thể thực hiện hạn chế bài trừ can xi qua quýt thủy dịch, kéo đến tăng lượng can xi ngày tiết nếu như bạn đang được người sử dụng Vi-Ta-Min D.
 • Steroid: Uống dung dịch steroid như prednison rất có thể thực hiện hạn chế sự hít vào can xi và thực hiện hạn chế quy trình đem hóa Vi-Ta-Min D của khung người.
 • Verapamil (Verelan, Calan): Tránh người sử dụng Vi-Ta-Min D liều gàn cao với dung dịch này tự Vi-Ta-Min D liều gàn cao rất có thể tạo nên tăng can xi ngày tiết và thực hiện hạn chế hiệu suất cao của dung dịch.

Để đặt điều lịch nhà lao bên trên viện, Quý khách hàng mừng rỡ lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt điều lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải và đặt điều lịch nhà lao tự động hóa bên trên phần mềm MyVinmec nhằm vận hành, theo đòi dõi lịch và đặt điều hứa hẹn từng khi từng điểm tức thì bên trên phần mềm.

Nguồn tham ô khảo: Mayoclinic.org, Webmd.com, Ods.od.nih.gov